ความรักต่างชนชั้นระหว่างโจรหนุ่มกับหญิงสาวสูงศักดิ์ ใน Silver Skates

ความรักต่างชนชั้นระหว่างโจรหนุ่มกับหญิงสาวสูงศักดิ์ ใน Silver Skates

ความรักต่างชนชั้นระหว่างโจรหนุ่มกับหญิงสาวสูงศักดิ์ ใน Silver Skates

คุณเคยได้ยินคำว่าความรักไม่มีพรมแดน หรือไม่มีอะไรกั้นไหม? แล้วคุณเชื่อในความรักไหม?
ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อินกับความรักเราแนะนำหนัง The Siver Sketes สเก็ตสีเงิน หนังน้ำดีจากรัสเซีย หนังรักสะท้อนสังคม ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในช่วงที่รัสเซียเริ่มจะมีการปฏิวัติ เป็นยุคที่คำว่าความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นในทุกหย่อมหญ้าคนจนก็จนแบบที่เรียกว่าหาเช้ากินค่ำแบบของจริง คือเงินมีแค่พอกินข้าวเป็นมื้อๆ ไป ส่วนในกลุ่ม
ของชนชั้นสูงผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ที่จะไปเรียนในระดับที่สูงกว่าปกติ คือผู้ชายสามารถเรียนวิทยาศาสตร์ได้ แต่ผู้หญิง
มีหน้าที่แค่แต่งงานและมีลูก เป็นหน้าเป็นตาให้กับสามี นอกจากนี้อิทธิพลทางศาสนายังต่อต้านกับวิทยาศาสตร์
ทำให้เกิดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาโรค ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนในยุคนั้นกลัววิทยาศาสตร์เป็นส่วนใหญ่
เพราะยังเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับผู้คนในยุคนั้น บทของหนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นความเหลื่อมล้ำเหล่านี้ผ่านความรักของ “มัตย์เว” โจรหนุ่มที่ใช้รองเท้าสเก็ตในการชิงทรัพย์ชนชั้นสูง กับ “อลิส” หญิงสาวชนชั้นสูงที่มีหัวคิดสมัยใหม่ กระหายในการเรียนวิทยาศาสตร์ ฟังดูแล้วทั้งสองคนไม่น่าจะมาเจอกันได้เลยนะ ไม่รอช้าไปดูเรื่องย่อกันเลยดีกว่า

เรื่องย่อ Silver Skates: สเก็ตสีเงิน

มัตย์เวชายหนุ่มหน้าตาดีทำงานเป็นเด็กส่งขนม แต่ไม่ทันไรก็ต้องตกงานซะแล้ว เพราะรถม้าของบ้านนางเอกของเราผ่านมาแล้วสั่งปิดถนน ทำให้มันต์เวไปส่งของช้า Silver Skates สเก็ตสีเงิน ส่งบทมาแบบนี้แล้วสองคนเขาจะไปรักกันได้ยังไงล่ะทีนี้ ต่อกันเลยดีกว่า มัตย์เวไม่มีทางเลือกเขาโกรธชนชั้นสูงบ้านนั้นมาก และบังเอิญเจอกับอเล็กซ์ หนึ่งในกลุ่มโจรรองเท้าสเก็ตซึ่งเห็นแววมัตย์เวที่สามารถใช้สเก็ตได้อย่างคล่องแคล่ว อเล็กซ์ชวนมัตย์เวเข้ากลุ่ม ซึ่งกลุ่มนี้มีจุดเริ่มต้นจากความเกลียดชังชนชั้นกระฎุมพีเพราะพวกเขาถูกเอารัดเอาเปรียบดังนั้นจุดหมายของกลุ่มโจรรองเท้าสเก็ต ก็คือการเอาของเล็กๆ น้อยๆ ที่มีค่ามาจากพวกชนชั้นเหล่านี้นั่นเอง อีกด้านหนึ่งอลิสผู้หลงใหลในวิทยาศาสตร์ เธอแสดงความคิดความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสิทธิสตรีบนโต๊ะอาหารทำให้พ่อของเธอโกรธจัดในความหัวแข็งของลูกสาว เขาวางแผนจะให้ลูกสาวแต่งงานเพื่อสยบความดื้อของเธอในคืนนั้นเองเป็นการลองงานครั้งแรกของมัตย์เวในกลุ่มหลงใหลในวิทยาศาสตร์ มัตย์เวปีนขึ้นไปที่ระเบียงห้อง
ห้องหนึ่งของบ้านชนชั้นสูงที่เขาเกลียด แต่ไม่รู้ความบังเอิญหรือพรหมลิขิต ห้องนั้นเป็นห้องของอลิส ทั้งสองก็ประหม่าแต่เหมือนว่าความรักจะเริ่มก่อตัวขึ้นแล้วล่ะ มัตย์เวเริ่มลังเลที่จะขโมยของแต่พ่อของเขาป่วยหนัก
ทางเดียวที่จะรักษาพ่อได้คือต้องส่งพ่อไปที่เยอรมันเพื่อรักษากับหมอที่ดีที่สุดแต่เขาไม่มีเงินมาพอที่จะทำแบบนั้น มัตย์เวตัดสินใจที่จะทำตามปณิธานของกลุ่มเพื่อหาเงินรักษาพ่อโดยด่วน แต่พ่อของเขาไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งและขอร้องให้มัตย์เวเลิกทำแบบนี้ เรื่องราวดำเนินไปมัตย์เวกับอลิซมีข้อตกลงกันและนั่นทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งขึ้นกระทั่งทั้งสองทนกับการกดขี่ของความเหลื่อมล้ำของที่นั่นไม่ไหว ทั้งสองมีแผนที่จะไปใช้ชีวิตใหม่ที่ปารีส ฝรั่งเศส เรื่องราวน่าติดตามมากเรื่องนี้อย่าลืมดูน๊าชีวิตใหม่ของหนุ่มสาวต่างชนชั้นใน Silver Skates

Silver Skates เป็นหนังรักที่ดูเหมือนจะน้ำเน่ามากถ้าดูจากโปสเตอร์ของหนัง ผู้เขียนเองก็ตัดสินใจอยู่นานว่าจะดูดีรึเปล่าแต่พอได้ดูแล้วไม่ผิดหวังเลย ให้เต็ม 10 คะแนนไปเลยค่ะ ทั้งเนื้อเรื่อง CG ภาพ มันดีไปหมด ใดๆ คือโจรหล่อมาก แต่ก็นั่นแหละนอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นคือเสน่ห์ของภาษารัสเซีย ในหนังมีการใช้หลายภาษามากทั้งรัสเซีย, อังกฤษ, ฝรังเศส เราสามารถเลือกได้ว่าจะฟังเป็นภาษาอังกฤษหรือรัสเซีย แต่ส่วนตัวชอบฟังแบบต้นฉบับซึ่งมันก็ออกมาดีมาก แค่ภาษาก็สะท้อนความสัมพันธ์ของชนชั้นสูงสมัยก่อนที่มีการติดต่อสื่อสารกันยิ่งความสัมพันธ์ทางการทูตของระหว่างประเทศมหาอำนาจผู้ที่รู้ภาษานั้นก็บ่งบอกถึงความเหลื่อมล้ำได้แล้ว สปอยล์ว่าจบดีค่ะต้องดู

Like this article?

Leave a comment